http://www.tcmsewing.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

เกี่ยวกับเรา

สินค้า

บทความ

อัลบั้มรูปภาพ

วิดีโอ

ดาวน์โหลด

เว็บบอร์ด

สมัครงาน

ติดต่อเรา

สถิติ

เปิดเว็บ09/09/2012
อัพเดท27/04/2020
ผู้เข้าชม613,723
เปิดเพจ957,916
สินค้าทั้งหมด316

ค้นหาสินค้า


หมวดหมู่ :

รุ่น :


สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

ประวัติบริษัท

โบรชัวร์สินค้า

คู่มือการใช้งาน

บทความ

ส่วนไหนใช้จักรอะไร?

การดูแลรักษาอุปกรณ์เครื่องมือในการตัดเย็บ

การดูแลรักษาอุปกรณ์เครื่องมือในการตัดเย็บ

 

อุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ในการตัดเย็บ

 เครื่องมืออุปกรณ์การตัดเย็บ เป็นสิ่งที่ช่วยให้งานตัดเย็บมีความละเอียด เรียบร้อย รวดเร็ว และได้ผลดีอนึ่งเครื่องมืออุปกรณ์ที่อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ต้องมีการทำความสะอาด และควรเก็บรักษาให้อยู่ในสภาพที่ใช้งานได้อยู่เสมอ เพราะงานตัดเย็บต้องใช้ฝีมือ มีความละเอียดเรียบร้อย มีความประณีต และมีความเที่ยงตรงเป็นหลักสำคัญ ซึ่งการใช้และการถนอมเครื่องมือเป็นการฝึกนิสัยของคนช่างที่ดี ดังนั้นจึงควรรู้จักอุปกรณ์ทุกชนิด เพื่อการเลือกใช้ให้เหมาะสมตามชนิดของผลงานและดูแลรักษาให้อยู่ในสภาพดีที่สุด เพื่อประสิทธิภาพในการใช้งานดังนี้

1. อุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ในการวัดตัวและการสร้างแบบ

ใน การสร้างแบบตัดเย็บเสื้อ กระโปง อุปกรณ์การวัดตัว ถือเป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญเป็นอันดับแรกของงานตัดเย็บ การวัดตัวที่ไม่ถูกต้องจะทำให้เสื่อผ้าที่ตัดเย็บไม่ได้สัดส่วน คับ หรือหลวมเกินไป ดังนั้นจึงจะต้องศึกษาเกี่ยวกับการใช้อุปกรณ์การวัดตัวให้ละเอียด เพื่อนำไปใช้ในงานตัดเย็บอย่างถูกต้องสำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ในการวัดตัวมีดังนี้

 • สายวัดที่มีขายในท้องตลาดมีอยู่หลายชนิด เช่น ผ้าเทป ไฟเบอร์กราส พลาสติก เป็นต้น สายวัดที่ดีควรทำด้วยวัสดุไม่ยืด ไม่หด สามารถใช้ได้ทั้งหลักนิ้วและหลักเซนติเมตร สายวัดจะมีความยาย 60 นิ้ว 150 เซนติเมตร มีการแบ่งช่องอย่างชัดเจน ในการวัดตัวหลักเซนติเมตรจะมีความละเอียดกว่าหลักนิ้ว ซึ่งการเย็บผ้าสตรีส่วนใหญ่นิยมใช้หลักเซนติเมตร
 • การอ่านสายวัดหลักนิ้ว  แบ่งเป็น 8 ช่อง นิยมอ่านเป็นเศษส่วน ดังนี้ 1 ช่อง อ่านว่า เศษ 1 ส่วน 8 ,2 ช่อง อ่านว่า เศษ 1 ส่วน 4, 3 ช่อง อ่านว่า เศษ 3 ส่วน 8 เป็นต้น
 • การอ่านสายวัดหลักนิ้ว  แบ่ง เป็น 10 ช่อง นิยมอ่านเป็นทศนิยม ดังนี้ 1 ช่อง อ่านว่า .1,2 ช่อง อ่านว่า .2 ,3 ช่อง อ่านว่า .3 , 4 ช่อง อ่านว่า .4 , 5 ช่อง อ่านว่า .5 เป็นต้น

การเก็บดูแลรักษาสายวัด ให้ปฏิบัติดังนี้

 • 1) สายวัด ห้ามใช้สายวัดแทนเชือกผูกเอว  เพราะจะทำให้สายวัดบิดเบี้ยวเสียรูป

ควรเก็บรักษาสายวัดโดยวิธีแขวน จะทำให้สายวัดอยู่ในสภาพเดิมไม่เสียรูปทรง สะดวกต่อการใช้งาน


 • 2) ไม้บรรทัด ที่ใช้งานตัดเย็บมี 3 ขนาด คือ ขนาดยาว 12 นิ้ว ขนาดยาว 18 นิ้ว และขนาดยาว 24 นิ้ว สำหรับไม้บรรทัดยาว 12 นิ้ว ใช้สำหรับขีดเส้นระยะ สั้น เช่น เส้นไหล่ เส้นบ่า เป็นต้น ไม้บรรทัดยาว 18 นิ้ว และ 24 นิ้ว ใช้สำหรับขีดเส้นที่เป็นเส้นยาว ในการสร้างแบบตัดเพื่อความสะดวก ควรมีไม้บรรทัดอย่างน้อย 2 อัน คือ ขนาดยาว 12 นิ้ว และขนาดยาว 18 นิ้ว หรือ 24 นิ้ว ไม้บรรทัดที่เป็นพลาสติกใสจะสะดวกต่อการใช้ เพราะเห็นรอยเส้นด้านล่างชัดเจน

การเก็บดูแลรักษาไม้บรรทัด ในการเก็บรักษาไม้บรรทัดควรเก็บโดยวิธีแขวนถ้าเป็นไม้บรรทัดพลาสติก ควรระวังไม่ให้ เกิดรอยขูดขีด เพราะจะทำให้ตัวเลขระยะวัดเลือนหายไม่สามารถอ่านระยะวัดได้


 • 3) ไม้ฉาก มีทั้งชนิดที่ทำด้วยไม้และพลาสติกใส มีความยาวตั้งแต่ 6 เซนติเมตรขึ้นไป มีหน่วยวัดข้างหนึ่งเป็นนิ้ว ข้างหนึ่งเป็นเซนติเมตรเช่นเดียวกันกับไม้บรรทัด ใช้สำหรับทำมุมที่ต้องการให้เป็นมุมฉาก หรือขีดเกรนผ้าบนแบบตัด

การเก็บรักษาไม้ฉากควรจัดเก็บในกล่องเครื่องมืออุปกรณ์การตัดเย็บให้เรียบร้อย


 • 4) ยางลบ ใช้ลบเส้นที่ต้องการแก้ไขขณะสร้างแบบตัด ยางลบที่ใช้ควรมีคุณภาพดี สามารถลบรอยได้สะอาด ไม่ควรใช้ยางลบที่หัวดินสอเพราะว่าลบไม่สะดวกและไม่สะอาด

การเก็บดูแลรักษายางลบ ควรเก็บไว้ด้วยกันกับดินสอ


 • 5) ดินสอ  ใช้สำหรับทำเครื่องหมาย และขีดเส้นต่างๆ ที่ใช้ในการสร้างแบบ ก่อนการสร้างแบบ ควรเหลาดินสอให้แหลมเพื่อความคมชัดของเส้น ไม่ควรใช้ดินสอที่ไส้อ่อนจนเกินไป จะทำให้ทู่ เร็วดินสอไส้แข็งเกินไปทำให้กระดาษสร้างแบบขาดได้ง่าย และมองเห็นเส้นไม่ชัดเจน

การเก็บดูแลรักษาดินสอ ควรจัดเก็บใส่กล่องเครื่องมืออุปกรณ์การตัดเย็บให้เรียบร้อย


 • 6) การดาษสร้างแบบ  ควรใช้กระดาษสีขาว หรือสีน้ำตาล ซึ่งมีขายตามร้านขายเครื่องเขียน และร้านขายอุปกรณ์การตัดเย็บ ราคาแผ่นละ 2-3 บาท มีขนาดกว้าง 79 เซนติเมตร ยาว 190 เซนติเมตร

การเก็บรักษากระดาษสร้างแบบ ในกรณีที่ซื้อกระดาษจำนวนมาก ควรเก็บดูแลรักษาดังนี้

 • เก็บในที่อากาศถ่ายเทได้ดี ไม่เปียกชื้น
 • วางกระดาษตามแนวนอน โดยทับซ้อนกัน
 • อย่าให้กระดาษถูกแสงแดดส่อง เพราะจะทำให้กระดาษเหลืองกรอบ


 • 7) ลูกกลิ้ง ใช้ในขั้นตอนการสร้างแขนเสื้อ และใช้กดรอยเพื่อลอกเส้นในแบบที่เป็นเส้นเย็บลงผ้า มีลักษณะปลายแหลมคมสม่ำเสมอ ทำด้วยเหล็ก ไม่เป็นสนิม ส่วนที่เป็นด้ามทำด้วยไม่หรือพลาสติก รอยระหว่างลูกกลิ้งกับด้ามมีความแข็งแรง ทนทาน

การดูแลรักษาลูกกลิ้ง ควรเก็บในกล่องเครื่องมือสร้างแบบเสื้อด้วยสูตรสำเร็จรูปหรือกล่องอุปกรณ์ การตัดเย็บ ควรดูแลรักษาไม่ให้ลูกกลิ้งเป็นสนิม โดยไม่ให้ลูกกลิ้งสัมผัสสิ่งเปียกชื้นลูกกลิ้งที่เป็นสนิมไม่ควรนำมาใช้


 • 8) กระดาษกดรอย เป็นกระดาษเทียนไข มีหลายสี ควรเลือกใช้สีให้ใกล้เคียงกับผ้า กระดาษกดรอยใช้คู่กับลูกกลิ้ง

การเก็บดูแลรักษากระดาษกดรอย เพื่อให้กระดาษกดรอยใช้งานได้ยาวนาน ควรปฏิบัติดังนี้

 • ใช้กระดาษขาว ขนาด A4 ปิดทับ ด้านที่เป็นสีขาว
 • เมื่อต้องการเก็บกระดาษกดรอยให้ใช้กระดาษไขหรือกระดาษขาวปิดทับด้านสี


 • 9) ชอล์กเขียนผ้า ใช้ในการทำเครื่องหมายบนผ้า ใช้ขีดทำแนวผ้า มีอยู่หลายสีทั่วไปลักษณะเป็นแท่งสามเหลี่ยม ในการตัดเย็บเสื้อผ้าสตรีแบบง่ายหรือเย็บของใช้ ผู้ที่มีความสามารถชำนาญมักใช้ในการสร้างสร้างแบบตัดเย็บบนผ้า

การเก็บรักษาชอล์กเขียนผ้า ให้ปฏิบัติดังนี้

 • เมื่อใช้งานควรระมัดระวังไม่ให้ตก เพราะจะทำให้แตหรือหักได้
 • ไม่เก็บชอล์กเขียนไว้ในที่ที่มีแดดส่อง เพราะจะทำให้แห้งกรอบ เมื่อนำไปใช้งานจะขีดเส้นไม่ค่อยติดผ้า
 • ก่อนเก็บชอล์กใช้น้ำมันจักรหรือโลชั่นลูบไล้ทั้งสอง ด้าน เพื่อให้ชอล์กสีไม่แห้ง แข็ง


 • 10) กรรไกรตัดกระดาษ  ใช้ สำหรับตัดกระดาษที่สร้างแบบตัด ราคาไม่แพง ทำด้วยเหล็กหรืออะลูมิเนียม มีด้ามเป็นพลาสติกสีต่างๆ เช่น สีส้ม สีเขียว เป็นต้น ขนาดที่เหมาะแก่การใช้งาน คือ ยาวประมาณ 7-8 นิ้ว

การเก็บดูแลรักษากรรไกรตัดกระดาษ ให้ปฏิบัติดังนี้

 • ขณะใช้งาน ควรระมัดระวังกรรไกรตก จะทำให้ด้ามซึ่งเป็นพลาสติกแตกได้
 • ควรจัดเก็บให้เป็นที่ โดยเก็บในกล่องเครื่องมือสร้างแบบเสื่อด้วยสูตรสำเร็จรูปหรือกล่องอุปกรณ์การตัดเย็บ
 • ห้ามใช้กรรไกรตัดกระดาษนำไปตัดลวด เพราะจะทำให้คมกรรไกรเสีย เนื่องจากกรรไกรตัดกระดาษทำด้วยเหล็กเนื้ออ่อนหรืออะลูมิเนียม

  

2. อุปกรณ์เครื่องเครื่องใช้ในการวางแบบตัดและการตัดผ้า

 • 1) กรรไกรตัดผ้า  กรรไกร ที่ใช้สะดวกเหมาะมือคือกรรไกรยาว 7-8 นิ้ว มี 2 ชนิดคือ กรรไกรด้ามโค้งและกรรไกรตัดผ้า มีอยู่หลายแบบหลายยี่ห้อ มีทั้งกรรไกรสำหรับคนถนัดซ้ายและขวา ควรเป็นกรรไกรที่ทำด้วยเหล็กที่มีคุณภาพดี กรรไกรที่ดีต้องมีความคมตั้งแต่โคนถึงปลายกรรไกร

การเก็บดูแลรักษากรรไกร ให้ปฏิบัติดังนี้

 • ขณะใช้งานควรวางเบา ๆ และ ระวังอย่าให้กรรไกรตก เพราะจะทำให้สูญเสียศูนย์ ตัดผ้าไม่ขาด
 • ไม่ควรใช้กรรไกรตัดผ้าที่ซ้อนกันหลายๆชั้นเพราะจะทำให้คมกรรไกรเสีย
 • ห้ามนำกรรไกรตัดผ้านำไปตัดกระดาษหรือสิ่งอื่นที่ไม่ใช้ผ้า เพราะจะทำให้กรรไกรทื่อนำไปตัดผ้าไม่ขาด
 • ควรเก็บกรรไกร ในกล่องเครื่องมือตัดเย็บ หรือเก็บในลิ้นชักจักร
 • ก่อนเก็บกรไกร ควรเช็ดละอองผ้าที่จับอยู่ที่กรรไกร และเช็ดด้วยน้ำมันจักร เพื่อป้องกันการเป็นสนิม


 • 2) ที่เลาะผ้า มีด้ามจับเป็นไม้ หรือเป็นพลาสติก ตรงปลายทำด้วยโลหะเคลือบ มีความคม ไม่เป็นสนิม มีปลอกสวมเพื่อป้องกันอันตรายจากปลายแหลม ใช้สำหรับเลาะเส้นด้ายหรือเส้นเย็บที่ไม่ต้องการและใช้เจาะรังดุมที่เย็บ ด้วยจักร

การเก็บดูแลรักษาที่เลาะผ้า ไม่ควรให้สัมผัสของเปียกชื้น เพราะจะทำให้เป็นสนิมควรจัดเก็บในกล่องอุปกรณ์การตัดเย็บ


 • 3) เข็มหมุด  ใช้ งานได้ 3 ลักษณะคือ ใช้กลัดแบบตัดกระดาษกับผ้าก่อนการตัด ใช้กลัดผ้าเพื่อเตรียมเนา และกลัดผ้าแทนการเนาเพื่อการเย็บผ้า หลักเกณฑ์ในการกลัดเข็มหมุดเพื่อการกลัดแบบตัดกระดาษกับผ้าก่อนการตัดคือ ควรกลัดเข็มหมุดให้ห่างจากเส้นที่ต้องการกดรอย ประมาณ 3-4 เซนติเมตร เพื่อไม่ให้เสียเวลาในการถอดเข็มหมุด ซึ่งปฏิบัติต่อจากขั้นตอนการตัดผ้า และควรให้มีระยะห่างประมาณ 15 เซนติเมตร

 

3. อุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ในการเย็บ

 • 1) เข็มเย็บด้วยมือ ใช้ สำหรับ เนา สอย เย็บติดเครื่องเกาะเกี่ยว ถักรังดุม เย็บในส่วนที่จักรเย็บไม่ได้ เข็มมีอยู่หลายขนาด ได้แก่ เข็ม เบอร์ 7-8 ใช้เย็บผ้าหนาและถักรังดุม เข็มเบอร์ 9 ใช้เย็บผ้าหนาปานกลาง เข็มเบอร์ 10 ใช้เย็บผ้า บาง เข็มเบอร์ 11 ใช้เย็บผ้าเนื้อบาง เข็มสำหรับสอยผ้าจะใช้ตั้งแต่เบอร์ 9-11

การเก็บดูแลรักษาเข็มเย็บผ้า ด้วยมือ เข็มเย็บผ้าด้วยมือหลังจากการใช้ ถ้าจัดเก็บไม่ถูกต้องจะทำให้เป็นสนิม เข็มที่เป็นสนิมไม่ควรนำมาใช้งาน เพราะจะทำให้สนิมติดผ้า ซักออกยาก เพื่อยืดอายุการใช้งานของเข็มเย็บด้วยมือ ให้ปฏิบัติดังนี้

 • ในกรณี ที่เก็บนาน  หลังจากการใช้งานให้เช็ดด้วยน้ำมันจักร เก็บในห่อที่เป็นกระดาษตะกั่วห้มด้วยกระดาษสีดำ และควรแยกห่อกับเข็มที่ยังไม่ผ่านการใช้งาน
 • ในกรณีที่ใช้งานบ่อยๆ  ควร เก็บใส่กล่องเข็ม ก่อนการเก็บควรเช็ดเข็มให้แห้ง อย่าให้เปื้อนเหงื่อ หรือเช็ดด้วยน้ำมัน การปักเข็มไว้ที่หมอนเข็มหลังจากการช้างานโดยไม่เช็ดเข็ม จะทำให้เข็มเกิดสนิมได้ง่าย เนื่องจากทำด้วยเหล็กจึงทำปฏิกิริยากับสิ่งเปียกชื้น คือ เหงื่อและอากาศ


 • 2) เข็มหมุด ดังที่ได้กล่าวในขั้นต้นแล้วว่า เข็มหมุดสามรถใช้งานได้ 3 ลักษณะ การกลัดเข็มหมุดเพื่อการเนา และการกลัดเข็มหมุดเพื่อการเย็บ ให้กลัดวิธีเดียวกัน คือ กลัดที่เส้นเย็บแต่การกลัดเข็มหมุดเพื่อการเญ็นเย็บแต่การกลัดเข็มหมุดเพื่อ การเย็บผู้ฝึกเย็บผ้าไม่แนะนำให้ใช้ เพราะจะทำให้เส้นเย็บคลาดเคลื่อน นิยมใช้สำหรับเย็บผ้าจำนวนมากหรือช่างชำนาญเท่านั้น ในการกลัดเข็มหมุดที่เส้นเย็บโดยกลัดในลักษณะขวางเส้นเย็บ เพื่อความสะดวกในการเนา ทำให้ไม่เสียเวลาในการถอดเข็มหมุด ผู้ปฏิบัติสามารถเนาผ่านเข็มหมุดไปได้ และการกลัดาเข็มหมุดเส้นเย็บเป็นเส้นตรง ความห่างตามลักษณะของความโค้งถ้าเส้นโค้งมากให้กลัดถี่กว่าเส้นโค้งเล็กน้อย เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เส้นเย็บคลาดเคลื่อน

การเก็บรักษาเข็มหมุด ควรเก็บใส่กล่องเข็มหมุดหรือปักไว้บนหมอนปักเข็ม


 • 3) ด้าย มี 2 ชนิดคือ ด้ายเย็บผ้าและด้ายเนา ด้ายที่ใช้เย็บผ้าจะมีความเหนียวและราคาแพงกว่าด้ายเนา ผ้าที่มีราคาถูกและไม่เหนียว ด้ายเย็บผ้าควรเลือกสีแก่กว่าสีผ้าเล็กน้อย เนื่องจากเสื้อผ้าเมื่อผ่านการซักรีดนานๆ สีของด้ายจะซีดเร็วกว่าสีของผ้า

การเก็บดูแลรักษาด้าย ก่อนการเก็บหลอดด้าย ควรนำปลายด้ายเสียบตรงรอยบากหรือที่เก็บด้าย ถ้าหลอดด้ายแบบที่ไม่มีรอยบากสำหรับเสียบปลายด้ายให้ใช้สก๊อตเทปทับปลายด้าย เก็บรักษาด้ายในกล่องกรหรือห่อด้วยพลาสติก


 • 4) ที่สนเข็ม ใช้สำหรับสนเข็มหรือร้อยด้ายให้รวดเร็วยิ่งขึ้น

การเก็บดูแลรักษาทีสนเข็ม ควรเก็บที่เดียวกับเข็ม และก่อนการเก็บควรเช็ดด้วยน้ำมันจักร เพื่อป้องกันการเกิดสนิม


 • 5) ปลอกนิ้ว ใช้สำหรับสวนนิ้ว เพื่อป้องกันเข็มแทงมือขณะเย็บผ้า

การเก็บดูแลรักษาปลอกนิ้ว เนื่องจากปลอกนิ้วมือมีขนาดเล็ก อาจทำให้ตกล่นสูญหายได้ง่าย ควรเก็บในกล่องอุปกรณ์การตัดเย็บ


 • 6) ปากคีบ ใช้เก็บด้ายที่เกิดจากการเลาะผ้าหรือการเน่าของผ้า

 

4. อุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ในการรีด

 • 1) เตารีด มี 2 ชนิด เตารีดธรรมดาและเตารีดไอน้ำ ใช้รีดผ้าก่อนตัดและในขณะที่เย็บ เพื่อให้ตะเข็บเรียบและทำให้งานตัดเย็บดูสวยประณีตมากขึ้น เพื่อให้ได้เสื้อผ้าที่มีตะเข็บเรียบ ไม่ย่น หรือโป่ง
 • 2) โต๊ะรองรีด เป็นโต๊ะที่พับเก็บได้ มี 2 แบบคือแบบนั่ง และแบบผืนรีด
 • 3) หมอนรองรีด ใช้รีดส่วนประกอบของเสื้อ หรือตะเข็บที่มีส่วนเว้าโค้ง หมอนรองรีดมีหลายแบบ หลายขนาด ควรเลือกใช้ให้เหมาะกับตะเข็บ
 • 4) ผ้ารองรีด ใช้ชุบน้ำบิดบนเสื้อผ้าที่จะรีด วิธีนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้เตารีดติดผ้าในกรณีที่ความร้อนสูงมาก และผ้าที่รองรีดควรใช้ผ้าฝ้าย ประเภทเนื้อหาปานลาง เช่น ผ้าสูท ผ้ามัสลิน เป็นต้น

 

view
[close]
view